Những quy tắc khi phỏng vấn xin việc làm

Những kiểu trả lời này dễ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng.
Tìm hiểu kỹ về công ty ứng tuyển
Nhiều người trước mỗi cuộc phỏng vấn thường chỉ chú ý đến những kỹ năng phỏng vấn, kiến thức và chuẩn bị tâm lý vững vàng nhưng lại lãng quên việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về công ty mình sẽ ứng tuyển. Điều này dễ khiến họ bị “nốc ao” chỉ sau vài câu phỏng vấn.

Muốn được làm việc trong một công ty nào đó, trước hết bạn cần tìm hiểu rõ và kỹ càng về công ty ấy. Bạn có thể tìm đọc các tài liệu về công ty, tham khảo website chính thức hoặc có thể tham vấn chính những người làm việc trong công ty.
Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về vị trí ứng tuyển của mình, xem yêu cầu của phía công ty ra sao, bạn sẽ phải làm gì khi trúng tuyển, sức ép của công việc đó… đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào dù là nhỏ nhất về vị trí bạn muốn ứng tuyển.
Ứng phó nhanh với những thể loại phỏng vấn khác nhau
Phỏng vấn có nhiều dạng tùy thuộc vào đặc tính và mục đích của nhà tuyển dụng. Phỏng vấn có thể bằng bảng hỏi, phỏng vấn qua điện thoại, phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn kiểm tra tinh thần, thái độ cũng như cách xử trí của bạn trong từng trường hợp.
Vì vậy, bạn cần trang bị những kỹ năng cơ bản về các loại hình phỏng vấn khác nhau để không rơi vào tình thế bị động khi được phỏng vấn.
Thể hiện niềm đam mê công việc
Bạn hãy bằng cách này hay cách khác cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự yêu ngành, yêu nghề và nếu được tuyển dụng vào vị trí như mong muốn, bạn sẽ làm việc một cách tích cực để không làm họ thất vọng.
Trên thực tế, có những người khi được hỏi vì sao chọn vị trí ứng tuyển này đã thản nhiên trả lời rằng vì mức lương hấp dẫn, vì không thích sếp cũ, vì muốn thay đổi không khí làm việc… Những kiểu trả lời này dễ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng.
Chăm chút vẻ bề ngoài
Vẻ bề ngoài cũng là một yếu tố không nhỏ quyết định đến thành công của buổi phỏng vấn. Một người có kiến thức sâu rộng, có niềm đam mê công việc nhưng lại ăn mặc tuềnh toàng và thiếu chuyên nghiệp chưa chắc đã được nhà tuyển dụng để mắt tới.
Trong khi đó việc ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, thể hiện tính chuyên nghiệp sẽ giúp bạn bước đầu chiếm được thiện cảm của người phỏng vấn.
Dưới đây là một số lời khuyên về cách diện trang phục khi đi phỏng vấn:
– Không diện đồ quá ngắn.
– Hãy chọn những trang phục quen thuộc nơi công sở. Trang phục thích hợp nhất là một bộ vest hay một chiếc sơmi trắng kết hợp cùng với quần tối màu.
– Kết hợp hài hòa giữa trang phục, kiểu tóc và giày dép.
– Trang điểm nhẹ nhàng.
Kết thúc tốt đẹp
Cũng giống như một bài văn có phần mở bài và kết bài, trong buổi phỏng vấn bạn sẽ nhận được sự đánh giá cao từ phía hội đồng tuyển dụng nếu bạn mở đầu một cách suôn sẻ và kết thúc một cách tốt đẹp.
Trong phần kết thúc buổi phỏng vấn, bạn hãy tóm lược những lợi thế của bản thân để nhà tuyển dụng thấy vì sao họ nên chọn bạn, thể hiện niềm đam mê của bạn với công việc nói riêng và công ty nói chung, cuối cùng là hãy nói lời cảm ơn họ. Nếu có thể, hãy xin danh thiếp của người phỏng vấn. Đây là điều rất đơn giản nhưng trên thực tế lại không nhiều người làm được.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *