Những ngành nghề đang ‘khát’ nhân sự hiện nay

Một số đơn vị đăng tuyển nhiều ngày chưa có ứng viên phải chuyển sang lùng sục trên các diễn đàn, mạng cộng đồng để có cơ hội tìm người phù hợp.
Lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị, tài chính, công nghệ thông tin, dược phẩm đang tuyển dụng nhiều, đặc biệt ở vị trí quản lý. Thắt chặt chi tiêu nhưng nhiều đơn vị vẫn chịu chi hậu hĩnh để rước người giỏi cải tổ doanh nghiệp.
Được săn đón nhiều nhất trong các nhóm ngành nghề hiện nay là lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị, theo khảo sát của Công ty cổ phần kết nối nhân tài (Talentnet). Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 300 công ty tiêu dùng, công nghệ, sản xuất, hóa chất, dược phẩm, dịch vụ tài chính.
Đại diện công ty cho hay, vị trí trưởng phòng kinh doanh, bán hàng, tiếp thị quan trọng hơn các bộ phận khác. Đây là đội ngũ quyết định sản lượng tiêu thụ, hái ra tiền nhiều hay ít cho công ty. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, đội ngũ sale càng giỏi càng đẩy nhanh quá trình tạo doanh thu, lợi nhuận. Muốn làm được điều này, vai trò định hướng, chiến lược của các cấp quản lý như trưởng phòng, giám đốc kinh doanh không hề nhỏ. Tình hình tuyển dụng các tháng đầu năm nay giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2009-2011, nhưng phần lớn doanh nghiệp vẫn liên tục tuyển nhân sự cho phòng kinh doanh.

Bộ phận tuyển dụng Công ty CT Group cho biết, trong tháng 3, công ty cần tuyển khoảng 100 lao động, chủ yếu tập trung ở vị trí chuyên viên, trưởng phòng, giám đốc marketing và một số bộ phận khác. Theo đại diện này, năm nay số lượng tuyển dụng tăng hơn năm trước do công ty muốn mở rộng hoạt động ở Nhật và Myanmar.
Một số đơn vị đăng tuyển nhiều ngày chưa có ứng viên phải chuyển sang lùng sục trên các diễn đàn, mạng cộng đồng để có cơ hội tìm người phù hợp. Theo đại diện mạng cộng đồng các nhà quản lý Anphabe, hơn 80% nhân sự cao cấp hiện tham gia từ 1 đến 3 trang mạng cộng đồng dành cho giới văn phòng tại Việt Nam và quốc tế.
Nhân sự cho bộ phận cung ứng, thu mua cũng thuộc nhóm được tuyển dụng mạnh kể từ sau Tết. Thống kê từ Anphabe cho thấy, nhu cầu lao động ở các phòng thu mua đang có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân do doanh nghiệp đặt nặng bài toán chi tiêu sao cho tiết kiệm, tránh lãng phí để tối đa hóa lợi nhuận.
Ở nhiều đơn vị, tiêu chí này đưa lên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh năm nay. Yêu cầu cho bộ phận thu mua trở nên nghiêm ngặt hơn và giới kinh doanh đua nhau tìm nhân lực biết thu vén chi phí sắm sửa vật tư cho doanh nghiệp một cách ít tốn kém nhất. Nhu cầu nhân lực cao cấp (trong đó có lĩnh vực này) dự kiến tăng trưởng 10-20% trong vòng 6 đến 12 tháng tới.
Trong khi đó, thị trường lao động công nghệ thông tin dễ thở hơn với người tìm việc khi nhà tuyển dụng cần cả lao động quản lý lẫn chuyên viên, song vẫn ưu tiên người có kinh nghiệm.
Đại diện LogiGear – công ty chuyên kiểm tra chất lượng phần mềm cho hay đang rất cần các ứng viên có kinh nghiệm chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình nhưng khó khăn trong tìm kiếm nhân sự. “Mấy ngày nay, bộ phận tuyển dụng tiếp nhận khá nhiều hồ sơ, nhưng chỉ số ít đạt chất lượng, phù hợp với quy trình làm việc ở đây”, vị này cho biết. So với năm trước, nhu cầu tuyển dụng của LogiGear năm nay hơn gấp 2 lần vì còn nhiều dự án cần tiếp tục phát triển và có thêm nhiều hợp đồng mới.
Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, giai đoạn 2013 – 2015 bình quân mỗi năm thành phố có nhu cầu 280.000 – 300.000 chỗ làm việc. Riêng nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin chiếm tới 7,75%, khoảng 23.000 – 25.000 người. Các chuyên ngành lập trình viên, phát triển phần mềm, phân tích hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên viên hệ thống thông tin trong quy trình sản xuất kinh doanh, hoạch định doanh nghiệp và truyền thông, kỹ thuật phần cứng, điện tử máy tính được ưu tiên nhất.
Tình trạng cung cầu lao động bất cân xứng còn thể hiện ở lĩnh vực quan hệ công chúng, nhân sự, tài chính, khi doanh nghiệp chỉ ưu tiên tuyển các vị trí quản lý. Theo đại diện một trang web tuyển dụng ở TP HCM, nguyên nhân do sự biến động của nền kinh tế nên họ cần những “bộ óc” có khả năng điều phối, tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết, xu hướng tuyển dụng năm nay gay gắt hơn so với năm ngoái. Lý do là các doanh nghiệp đang khó khăn trong việc phục hồi hoặc lên phương án để tái cấu trúc cho phù hợp với tình hình hiện tại. Do đó họ cần nguồn nhân lực có chất lượng, trình độ chuyên môn sâu hơn để giúp công ty cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.
Ông Đỗ Thanh Năm, Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty tư vấn và hỗ trợ chiến lược Win – Win cho rằng, thời điểm này sức mua khó khăn, lượng tồn kho nhiều nên doanh nghiệp muốn tuyển những nhà quản lý bán hàng, tiếp thị để nhờ ý tưởng của họ có thể thay đổi cục diện. Theo ông, sức ép của thị trường ngày càng lớn nên doanh nghiệp cũng cần có những thay đổi về phương thức bán hàng hay quản lý để guồng máy hoạt động hiệu quả hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *